TẬP HUẤN KỸ THUẬT NUÔI THƯƠNG PHẨM BÀO NGƯ VÀNH TAI TẠI PHÚ QUÝ – BÌNH THUẬN

Ngày 06/4/2018, Dự án “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hầu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” (thuộc chương trình Khuyên nông Trung ương ) đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư vành tai cho các hộ tham gia mô hình trình diễn và người nuôi tại đảo Phú Quý – Bình Thuận.
Ngoài việc tập huấn kỹ thuật nuôi, giới thiệu các mô hình nuôi thực tế trên đảo, bà con ngư dân, các cán bộ quản lý và nhóm thực hiện dự án đã cùng nhau trao đổi thảo luận về các vần đề liên quan tới việc phát triển nghề nuôi bào ngư: Bào ngư là một trong những đối tượng có giá trị kinh tế cao. Thịt bào ngư thơm ngon, độ đạm cao (22-24%) là thức ăn được ưa chuộng ở nhiều nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc...Theo lời kể của người dân trên đảo, trước đây bào ngư ở đảo rất nhiều, người dân khai thác những con có kích thước lớn từ 100 gram trở lên. Nhưng những năm gần đây, do giá bán bào ngư cao, người dân đã khai thác bào ngư ở tất cả các kích cỡ nên nguồn bao ngư tự nhiên bây giờ rất khan hiếm. 
Kết quả ước tính từ các mô hình nuôi thử nghiệm bào ngư trên đảo do dự án cùng các hộ nuôi thực hiện sau 14 tháng nuôi: tỷ lệ sống đạt hơn 70%, kich thước trung bình 30gram/con. Xét về hiệu quả kinh tế, cho thấy việc nuôi bào ngư ở đảo sẽ mang lại hiệu quả cao đồng thời  khai thác được tiềm năng rất lớn về nguồn nước và rong tảo của vùng biển quanh đảo. Có hai hạn chế lớn bà con đặt ra và cần được các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu giải quyết và hỗ trợ đó là: nguồn giống và nguồn thức ăn (thức ăn cho bào ngư là các loại rong, nhưng về mùa mưa thì thiếu rong tươi , nên cần có giải pháp sơ chế bảo quản rong khô để cung cấp cho bào ngư vào mùa mưa). 

TẬP HUẤN KỸ THUẬT NUÔI THƯƠNG PHẨM BÀO NGƯ VÀNH TAI  TẠI PHÚ QUÝ – BÌNH THUẬN
Chủ nhiệm dự án Ths. Nguyễn Văn Giang.
 
TẬP HUẤN KỸ THUẬT NUÔI THƯƠNG PHẨM BÀO NGƯ VÀNH TAI  TẠI PHÚ QUÝ – BÌNH THUẬN
Tập huấn bào ngư Phú Quý 1

TẬP HUẤN KỸ THUẬT NUÔI THƯƠNG PHẨM BÀO NGƯ VÀNH TAI  TẠI PHÚ QUÝ – BÌNH THUẬN
Tập huấn bào ngư Phú Quý 2

Phòng Khoa học, HTQT và ĐT

Đối tác